Chúng tôi tới một điểm bán rau ven đường Phan Văn Trị thuộc quận Gò Vấp có treo lên tấm bảng rau sạch với rất nhiều loại rau, củ được bày bán trên thị trường mà chẳng có bao bì, thương hiệu hay cơ sở sản xuất nào. Chị T., người đang bán ra giá rau muống giá 5.000 đồng/ba bó (hơn 1 kg), cải ngọt khoảng 20.000 đồng/kg, bắp cải trắng khoảng 8.000 đồng/kg.

Khi chúng tôi hỏi vì sao được gọi là rau sạch, có giấy tờ gì để có thể chứng minh đây là rau sạch không thì chị T. trả lời khá đơn giản: Rau này người quen trồng trong vườn nhà rồi bỏ mối lại nên chắc chắn là sạch rồi. Với lại chỉ rau sạch mới có giá đó, còn rau không rạch thì giá rẻ lắm.

Trước chợ Tân Chánh Hiệp thuộc quận 12 cũng đã có nhiều xe đẩy bán khá đầy đủ loại rau, củ. Người bán luôn rao to là “rau sạch, rau sạch” nên rất thu hút khá đông người mua đến. Nhiều xe đẩy rau còn gắn tấm bảng to đùng “rau vườn” để có thể chứng minh rau này là được trồng tại vườn nhà (có người còn gọi đó là rau “sinh thái”, tức là không sử dụng thuốc trừ sâu, các phân hóa học, các chất kích thích tăng trưởng…).
Chỉ đống rau cải xanh cọng trắng nõn, lá xanh um đang nằm trên xe đẩy, bà Hằng (TP.HCM) một khách hàng nói nhỏ: Tôi đã từng vào siêu thị, thấy rau cải xanh cọng đâu có to, lá đâu mướt như thế này. Rau này sao tôi nghi có dùng thuốc kích thích quá.

Người bán cho biết thêm rau cải xanh giá khoảng 15.000 đồng/kg, mướp hương giá khoảng 7.500 đồng/kg, khổ qua khoảng 8.500 đồng/kg. Nếu so với giá bán ở các siêu thị thì giá bán tại xe đẩy này chỉ bằng khoảng phân nửa mà thôi.

Một khách hàng thắc mắc rằng: Giá bán rau sạch sao mà rẻ quá vậy?, người bán đáp lại rất bình thường: Rau mình tự trồng trong vườn, tự bán nên giá rẻ hơn nhiều. Hơn nữa, rau sau khi được thu hoạch được rửa, xịt nước nên rất sạch.